ชื่อว่า”น้องเสือดำ”เลยเป็นไง?! สาวกะเหรี่ยงคลอดลูกกลางป่า”ทุ่งใหญ่นเรศวร” เผยความจริงน่าใจหาย บางครั้งต้องเดินเท้าทำคลอด!!

13 กุมภาพันธ์ 2018 | ข่าวเด่น

Advertisement


วันนี้ (13 ก.พ.) ทางเพจ Breaking-News  ได้ออกมาโพสต์คลิป ทำคลอดสาวกระเหรียงคนหนึ่งกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยเขาระบุข้อความแนบว่า…

สาวกะเหรี่ยงคลอดลูกกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อึ้งหนัก!!บางครั้งพยาบาลขาดยานพาหนะ ต้องเดินเท้าทำคลอด

เมื่อเวลา 12:00 น.วันนี้13/2/61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานว่ามีหญิงสาวท้องแก่คลอดลูกระหว่างทางที่จะนำส่งตัวโรงพยาบาลสังขะบุรีเป็นชาวบ้านอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อำเภอสังขะบุรีจังหวัดกาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปโรงพยาบาลสังขะบุรีเพื่อพบกับเจ้าของเพจ พยาบาลคนไกลเนตรอัมพร ที่ได้เคยไปช่วยเหลือคนไข้ที่อยู่ในเขต รักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรน เป็นข่าวโดงดั่งมานับครั้งไม่ถ้วน

เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมชน บ้านจะแก ต.ไล่โว้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนะว่ามีหญิงท้องแก่ประมาณ10เดือน อายุ 45 ปี เจ็บครรภ์ไม่สามารถคอนลูกได้เองเป็นเวลา 3 วัน อ่อนเพียหมดแรง เกรงว่าจะได้รับอันตรายทั้งแม่และลูก จึงขออนุมัติเตรียมทีมแพทไปช่วยเหลือ ผอมรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่4นาย ผ่านเส้นทางถิ่นทุรกันดารขึ้นเขาลงห้วยในกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เดินทางไปถึงบ้านธิไล่ป้า จึงทำการตรวจคนไข้ดูพบว่าพบว่าปากมดลูกได้เปิดแล้ว จึงตัดสินใจทำ ทำคลอดกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้นำมา แต่แรงแม่ไม่มีกำลังเบ่งคลอด จึงต้องช่วยกัน พบสายสะดือของเด็ก พันที่คอ 1 รอบเป็นสาเหตุทำให้เด็กคลอดยาก จึงพยายามช่วยกันทำคลอดทั้งทารกและมารดาปลอดภัย

นางสาวเนตรอำพร ทุมเชียงลำ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการโรงพยาบาลสังขละบุรี เจ้าของพยาบาลคนไกล กล่าวว่า เป็นเด็กเกิดในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร 100%

บางครั้งตนเองเจอเคสคนเจ็บคนไข้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรบ่อยครั้งมากต้องเดินทางไปรับคนเจ็บด้วยความยากลำบากยิ่งในฤดูกาลหน้าฝนรถไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ ฮอฯ แต่ไม่สามารถบินได้อากาศปิด ต้องเดินเท้าเข้าไปรับผู้ป่วยบางครั้งไปกับต้องใช้เวลาเป็นวัน

อยากจะให้มียานพาหนะขับเคลื่อน4ล้อ ยกสูงและเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อที่จะได้ไปรับผู้ป่วย ส่วนสาวท้องแก่ชื่อ นางนองมือโช้ง ไม่ทราบนามสกุล อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 19/ ช หมู่6 บ้านจะแก ต.ไล่โว้ อ.สังขละบุรี คลอดลูกครั้งนี้ได้บุตรชายได้ตั้งชื่อ ดช.คำพร นน.2200 กรัม ทั้งลูกทั้งแม่ปลอดภัยอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลสังขละบุรี

 

 

ชมคลิป

 

ขอขอบคุณ Breaking-News 

 
error: Alert: Content is protected !!