ฐานันดรไม่อาจกั้น!! พิธีเสกสมรสระหว่าง “เจ้าชายแฮร์รี่-มาร์เคิล”สุดยิ่งใหญ่อลังการ

20 พฤษภาคม 2018 | ข่าวเด่น

เจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และน.ส. เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงชาวอเมริกัน เข้าพิธีเสกสมรสเป็นพระสวามีและพระชายาโดยสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ค. และได้รับตำแหน่ง ดยุคกับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2


เมแกน มาร์เคิล ในชุดเจ้าสาวสีขาวบริสุทธิ์เดินทางจากโรงแรมคลีฟเดน เฮาส์ มาถึงโบสถ์ เซนต์ จอร์จ ก่อนเวลา 12:00 น. (18:00 น. วันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย) เพียงเล็กน้อย ก่อนจะเดินเข้าโบสถ์ โดยมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงทำหน้าที่พาเจ้าสาวเดินผ่านแถวที่นั่งของแขกไปส่งยังแท่นประกอบพิธีเคียงข้างเจ้าบ่าว


พิธีเสกสมรสเริ่มขึ้นช้ากว่ากำหนดการในเวลา 18:00 น. ประมาณ 6 นาที โดยเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล ประกอบพิธีสาบานตนต่อหน้า จัสติน เวลบี อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์บิวรี โดยต่างฝ่ายต่างประกาศยอมรับอีกฝ่ายเป็นคู่ครอง ขณะที่แขกในงานก็ร่วมสาบานว่า พวกเขาจะให้การสนับสนุนชีวิตแต่งงานของชายหญิงทั้งจากนั้น เลดี้ เจน เฟลโลว์ส น้องสาวของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาผู้ล่วงลับของเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ทำหน้าที่กล่าวสุนทรพจน์อวยพรบ่าวสาว โดยยกข้อความมาจากตอนหนึ่งในบทเพลงของโซโลมอน


ต่อมาบาทหลวง ไมเคิล เคอร์รี ผู้นำคริสตจักรอิปิสโคปอล เป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์เรื่องแนวคิดเกี่ยวกับความรัก ตามด้วยการ ขับร้องบทเพลงคลาสสิกโซล ‘Stand By Me’ ของ เบน อี. คิง โดยคาเรน กิบสัน และวงดนตรี ‘เดอะ คิงดอม ไควเออร์’ ขั้นตอนต่อไป อาร์คบิชอป จัสติน เวลบี เชิญบ่าวสาวกลับมาทำพิธี โดยให้ทั้งคู่กล่าวคำสาบานว่าจะรักและดูแลอีกฝ่าย จนกว่าชีวิตจะหาไม่ “ในยามสุขหรือยามทุกข์ ยามมั่งมีหรือยากจน ยามป่วยไข้ หรือแข็งแรง จะรักและใส่ใจ จนกว่าความตายจะพรากเราจากกัน” จากนั้นจึงทำพิธีแลกแหวนเพื่อเป็นหลักฐานของการแต่งงาน และในที่สุดบิชอป เดวิด คอนเนอร์ ก็ประกาศให้เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล เป็นพระสวามีและพระชายาโดยสมบูรณ์


จากนั้นแขกในโบสถ์จะได้รับฟังบทเพลงซึ่งบรรเลงโดย เชคู เคนเนห์-เมสัน นักเชลโลวัย 19 ปี จำนวน 3 เพลง ในระหว่างที่เจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน มาร์เคิล จดทะเบียนสมรส ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินทางกลับเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรสในครั้งนี้

ขมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก MetDaan Beauty