เห็นแล้วสุดซึ้ง ‘ตำรวจ’สภ.หัวหิน ก้มกราบเท้าพ่อแม่ หลังเลื่อนตำแหน่งใหญ่โต

9 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

ถ้าจะกล่าวไปประเทศไทยเริ่มมีการใช้ยศตำรวจตามแบบชาติตะวันตกตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นยุคที่อยู่ในช่วงการปรับปรุงและจัดระบบระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความทัดเทียมกับชาติตะวันตกในทุกด้าน ซึ่งสำหรับหน่วยงานตำรวจชั้นสัญญาบัตรของไทยนั้น จะต้องเป็นยศที่มีพระบรมราชโองการพระราชทานยศจากพระมหากษัตริย เพราะฉะนั้น เมื่อมีการแต่งตั้งยศของตำรวจชั้นสัญญาบัตรใดๆ จะมีคำว่า “ว่าที่” ของยศนำหน้า จนกว่าจะได้นำความกราบบังคมทูลพระมหากษัตริย์ให้พระบรมราชโองการพระราชทานยศแล้วจึงจะนำคำนำหน้า “ว่าที่” ออกได้ 

โดยจะมีข้อยกว้นสำหรับยศตำรวจชั้นนายพล ซึ่งพระมหากษัตริย์จะโปรให้มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งยศไปพร้อมๆกับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เพราะฉะนั้นเราสามารถแบ่งยศของตำรวจตามลำดับขั้นจากยศสูงสุดลงไปต่ำสุดดังนี้

และล่าสุดก็ได้เกิดเรื่องน่าประทับใจขึ้นเมื่อผู้ใช้บนเฟซบุ๊กเพจ FM91 Trafficpro ได้เเชร์ภาพเเห่งความประทับใจของ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ ชัยมาลา สว.จร.สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่งชุดเครื่องแบบสีกากี ก้มลงกราบเท้าพ่อแม่ ผู้ให้กำเนิด ภายหลังได้เลือนตำแหน่งไปเป็นสารวัตร และให้พ่อแม่ติดยศให้ สร้างความปลาบปลื้มต่อพ่อเเม่ผู้ให้กำเนิด เห็นเเเล้วต้องบอกเลยว่าชื่นใจเเทนเลย

โดยหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้ทำให้ชาวเน็ตต่างต่างเข้ามาเมนต์เเสดงความยินดีกับสารวัตรพิเชษฐ์กันเป็นจำนวนมาก