ได้ผลกว่าที่คิด เผยสูตรลับรักษาฝ้าจุดด่างดำ ด้วย’หัวใช้เท้า’

16 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาแนวหน้าของสาวๆเลยกับปัญหาฝ้า กระจุดด่างดำต่างๆ เนื่องจากแดดบ้านเราร้อนแรงมาก มันจึงทำร้ายผิวหน้าของเราทำให้เกิดฝ้าขึ้น ทำให้สาวๆรู้สึกไม่มั่นใจ สำหรับสาวๆที่กำลังมีปัญหาเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ วันนี้เรามีสูตรแก้ฝ้าจากหัวไชเท้ามาฝากกันค่ะ อ่านไม่ผิดค่ะหัวไชเท้านี่แหละที่จะช่วนจัดการฝ้าไปได้แบบไม่ต้องซื้อครีมแพงๆเลย

ฝ้าเกิดได้หลายๆที่บนใบหน้า เนื่องจากผิวหนังที่หน้าจะมีเซลล์สร้างสีผิวมากกว่าบริเวณอื่นๆ และโดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้มและสันจมูกจะเป็นบริเวณที่มีฝ้าเกิดขึ้นได้บ่อย เนื่องจากเป็นบริเวณที่ถูกแดดได้บ่อยที่สุด ฝ้าพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้เป็นฝ้าง่ายขึ้นและทำให้คนที่เป็นฝ้าเป็นมากขึ้นอีกด้วย

สาเหตุของการเกิดฝ้า
1. แสงแดด แสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดทำให้เกิดฝ้า เมื่อผิวหนังถูกแสงแดด รัง สีอุลตร้าไวโอเลตจะกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนสมากขึ้น ทำให้มีการสร้างเม็ดสีผิดปกติจนเกิดเป็น ฝ้า กระ หรือ รอยด่างดำมากขึ้นได้

2. ฮอร์โมนฮอร์โมน บางอย่างทำให้เกิดฝ้าหรือทำให้ฝ้าที่เป็นอยู่เข้มมากขึ้น โดยมากมักพบในคนตั้งครรภ์ หรือคนที่รับประทานยาคุมกำเนิด และอาจพบในคนที่เป็นธัยรอยด์เป็นพิษผิวหนังทั่วร่างกายจะมีสีคล้ำมากขึ้น

3. ยารับประทานมียาหลายชนิดที่ทำให้เกิดฝ้าได้ เช่น ยากันชัก Diphenylhydantoin Mesantoinเป็นต้น

4. เครื่องสำอางบางคนเกิดการแพ้เครื่องสำอาง เช่นน้ำหอม สี สารกันเสีย ทำให้เกิดรอยด่างดำแบบฝ้าได้

5. การขาดอาหารการขาดสารอาหารบางอย่างทำให้มีสีผิวคล้ำขึ้นได้ เช่น กรด Folic วิตามินเอ วิตามินซี หรือวิตามินบี12

6. พันธุกรรม คนในครอบครัวเดียวกันมีโอกาสเกิดฝ้าได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าฝ้ามักเกิดในคนเอเซีย ซึ่งอาจเกิดจากอิทธิพลของพันธุกรรมหรืออาจเป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อม ก็เป็นได้

อย่างที่หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า หัวไชเท้าช่วยรักษาฝ้า แต่การนำหัวไชเท้าสดๆมารักษาฝ้านั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ ไม่น่าลองสำหรับคนผิวบอบบางเท่าไรนัก เพราะหัวไชเท้าสดๆพอกหน้าก็จะแสบร้อน เราจึงมีสูตรพอกหน้ามาฝากกันค่ะ

1. สูตรหัวไชเท้าคู่กับน้ำผึ้งใช้หัวไชเท้าบดผสมกับน้ำผึ้ง พอกหน้า 20 นาที ทำให้หน้าชุ่มชื้น ลดอาการแสบระคายเคืองจากหัวไชเท้าได้เป็นอย่างดี

2. สูตรหัวไชเท้าคู่ว่านหางจระเข้ใช้หัวไชเท้าบด ผสมกับวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างยางออกแล้ว พอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ควรทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้หน้าขาวใส ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้เป็นอย่างดี

3. สูตรหัวไชเท้าคู่นมสดช้หัวไชเท้าบดผสมกับนมสด พอกหน้าประมาณ 15 – 20 นาที ลดฝ้า กระ กระชับรูขุมขน หน้าขาวนวลใส เนื่องจากน้ำนมจะไปกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้ผิวมีความยืดหยุ่นขึ้น

4. สูตรหัวไชเท้าคู่แตงกวา ใช้หัวไชเท้าบดผสมแตงกว่าปั่นหรือบดละเอียด พอกหน้า 15 – 20 นาที ช่วยทำให้หน้าชุ่มชื่น ใสกระจ่าง ลดฝ้ากระ จุดด่างดำ